Lưu trữ

3/5/09

Vivek QPM 9 – giống ngô lai chín sớm QPM của Ấn Độ

CAYLUONGTHUC. Ngô (Zea mays L.) là nguồn lương thực quan trọng của thế giới. Nó được xếp hạng 5 về diện tích và hạng 3 về sản lượng. Nó cung cấp nguồn năng lượng chính về calorie và protein. Tuy nhiên, nó rất thiếu amino acids quan trọng viz., lysine và tryptophan. Quality protein maize (giống ngô có hàm lượng protein đạt phẩm chất tốt) được viết tắt là QPM với gen opaque-2 cộng thêm các gen phụ modifiers giúp cây ngô gia tăng gấp đôi hàm lượng amino acid cần thiết này, cụ thể lysine và tryptophan; đồng thời giảm 30% leucine so với giống ngô bình thường. Hàm lượng zein giảm sẽ cải thiện được phẩm chất dinh dưỡng của QPM. Tại Indian Center for Agricultural Research (ICAR), chọn giống bằng chỉ thị phân tử đã được áp dụng để cải tiến phẩm chất protein của giống Vivek Hybrid 9. Vivek QPM 9 đã được phát triển và cho thấy năng suất vượt trội hơn giống bố mẹ ở các bang thuộc vùng Himalayan (58 tạ/ha), ở vùng bán đảo Ấn Độ (54 tạ/ha), theo kết quả khảo nghiệm của “All India Coordinated Maize Improvement Project” (AICRP on Maize) năm 2005 - 2007. Hơn nữa, giống Vivek Hybrid 9 có phẩm chất tốt hơn với hàm lượng lysine cao hơn 30% và hàm lượng tryptophan cao hơn 44%. Protein có phẩm chất tốt trong giống QPM được kỳ vọng là sẽ giúp làm giảm hiện tượng khiếm dưỡng trong cộng đồng dân sống ở nông thôn. Bài viết "Quality Protein Maize for Nutritional Security: Rapid Development of Short Duration Hybrids through Molecular Marker Assisted Breeding" của H. S. Gupta và ctv. được in trong Current Science hoặc http://www.ias.ac.in/currsci/jan252009/230.pdf hoặc viết thư cho Dr. P.K.Agrawal pawancrri@yahoo.co.in

GS.TS. Bùi Chí Bửu

Không có nhận xét nào:

Người theo dõi