23/06/2009

Xem Sáu khùng làm lúa lai 10 tỷCAYLUONGTHUC. Giám đốc Đoàn Văn Sáu nói với tác giả bài viết Nghiêm Thị Hằng: "Chị chớ vội viết bài, trúng mùa cũng mới chỉ là cái thở phào ban đầu, còn phải lo tiền tỷ mua hết thóc giống cho dân, để không lặp lại bài học “Công ty Nông Hữu”. Giờ thì Giám đốc Sáu đã qua 4 cái thở phào. Vụ đầu “liều” sản xuất trên 200 ha lúa lai F1 TH3-3 ở miền Trung đã thắng lợi. Anh bảo rằng: "chỉ có Quảng Nam mới là địa bàn của sản xuất giống lúa lai" "Nếu vụ mùa này lại trúng, thì cả năm Công ty Cường Tân sẽ có đến 1.500 tấn thóc giống TH3-3 cung cấp cho nông dân". Nhìn gương mặt rạng rỡ niềm vui của anh Sáu, tôi biết PGS-TS Nguyễn Thị Trâm đã không chọn lầm người, không “liều” khi “gả cô con gái đẹp TH3-3” cho anh Sáu “khùng”. Bài của Nghiêm Thị Hằng đăng trên báo Nông nghiệp Việt Nam ngày 23/06/2009


Sau sự kiện mua bản quyền giống lúa lai TH3-3 (10 tỷ đồng), Cty Cường Tân (Nam Định) tính chuyện làm ăn thế nào? Chúng tôi đã vào miền Trung xem GĐ Đoàn Văn Sáu tổ chức sản xuất hạt lai F1 TH3-3.

Vào miền Trung

Nhà giáo Nhân dân, PGS-TS Nguyễn Thị Trâm, tác giả giống lúa lai TH3-3 nói với tôi rằng: - Bán bản quyền giống TH3-3 cho GĐ Đoàn Văn Sáu rồi, nhưng không phải bán xong là xong, Viện của mình còn ký hợp đồng hàng năm sản xuất giống bố mẹ cho Cty Cường Tân sản xuất hạt lai F1. Tiếng là bán bản quyền 10 tỷ đồng, nhưng công ty sẽ trả làm 4 lần, đến hết năm 2008 mới trả 3,3 tỷ đồng. Còn nếu sản xuất hạt F1 khó khăn, thì không biết bao giờ họ mới trả hết nợ, thành ra mình cũng phải có trách nhiệm chia sẻ với họ.

Tôi hỏi: Chị có “liều” khi bán chịu bản quyền đến 10 tỷ đồng cho một Cty tư nhân chưa mấy tiếng tăm? Chị nói: - Vào miền Trung xem họ sản xuất hạt giống lúa lai khắc biết.

Thế là giữa tháng 4/2009, tôi có chuyến cùng chị Trâm vào miền Trung, xem anh Sáu “khùng” làm ăn thế nào. Trước đó những ngày đầu tháng 4, miền Trung gió mưa kéo dài, lòng dạ chị Trâm như lửa đốt. Chị nhẩm tính còn mươi ngày nữa lúa lai TH3-3 trên đồng ruộng huyện Đại Lộc, Quảng Nam sẽ trỗ bông. Phun GA3 vào thời điểm nào được nếu cứ mưa kéo dài như thế? Anh Sáu mua bản quyền giống vào tháng 6/2008, vụ đầu tiên (mùa 2008) sản xuất giống ở miền Bắc, không mấy thuận lợi, sang vụ đông xuân thì ở miền Bắc khó có thể sản xuất được lúa lai hai dòng F1 do trời lạnh vì thế phải vào miền Trung sản xuất giống.

Chúng tôi có mặt ở huyện Đại Lộc, đúng dịp Trạm BVTV huyện đi kiểm tra các Cty sản xuất giống vụ đông xuân 2009 ở 7 HTX trong huyện, với diện tích 221 ha lúa lai, trong đó Cty Cường Tân ký hợp đồng sản xuất trên 100 ha giống TH3-3 tại HTX Ái Nghĩa. Chị Trâm nói với tôi: HTX này có kinh nghiệm sản xuất giống lúa lai, nhưng cũng nổi tiếng với vụ kiện Cty Nông Hữu (cách đây vài năm) vì không đủ tiền mua hết thóc giống của dân. Cứ nhớ đến chuyện ấy tôi lại thấy ái ngại cho Cty Cường Tân.

Khi chúng tôi ra đồng thì trời cũng nắng lên. Lúa bố và lúa mẹ trỗ đều nhau giúp cho việc gạt phấn của nông dân rất thuận lợi. Chị Trâm rất hài lòng với các kỹ thuật viên, họ đã phun GA3 đúng độ, quyết định cơ bản tới năng suất lúa vụ này. Nông dân Ái Nghĩa thì không ngại trưa nắng miền Trung như đổ lửa, họ ra đồng gạt phấn cho lúa, lòng hồ hởi, đoán chắc vụ này trúng mùa. Gặp GĐ Đoàn Văn Sáu trên đồng ruộng, anh cho hay vụ đầu đã “liều” làm lớn trên 100ha, chỉ cần sơ sẩy, sẽ thất bại thảm hại. Giờ thì GĐ Sáu đã có thể yên tâm khi đoàn kiểm tra của Sở NN-PTNT Quảng Nam thăm đồng ruộng HTX Ái Nghĩa đã trầm trồ khen lúa cho năng suất cao.

Đợi qua bốn cái “thở phào”

Ông Đoàn Văn Nhân, GĐ Trung tâm khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi cho biết, không như Quảng Nam, vụ xuân năm 2009 chúng tôi mới chỉ dám sản xuất thử 3 ha giống lúa lai TH3-3. Ông đùa rằng họ Đoàn có 2 ông “khùng” đáng kính, đó là ông Đoàn Nguyên Đức ở Gia Lai dám mua cả máy bay, bây giờ đến ông Sáu Nam Định thì mua bản quyền một giống lúa lai nội đến 10 tỷ đồng. Ngay chuyện ông Sáu sản xuất trên 100 ha giống lúa lai F1 ở Bình Định mà sợ. Ở Quảng Nam dù sao dân đã quen làm lúa lai còn ở Bình Định chưa làm bao giờ, cũng là việc “liều”.

Thế mà trúng mùa. GĐ Sáu nói với tôi: - Chị chớ vội viết bài, trúng mùa cũng mới chỉ là cái thở phào ban đầu, còn phải lo tiền tỷ mua hết thóc giống, để không lặp lại bài học “Cty Nông Hữu”. Giờ thì GĐ Sáu đã qua 4 cái thở phào. Vụ đầu “liều” sản xuất trên 200 ha lúa lai F1 TH3-3, ở miền Trung đã thắng lợi, anh bảo rằng, chỉ có Quảng Nam mới là địa bàn của sản xuất giống lúa lai.

Những ngày lúa chuẩn bị thu hoạch, ngồi cùng chuyến xe đi công tác với GĐ Sáu, tôi thấy máy điện thoại của anh dường như không ngớt tiếng chuông. Khắp miền Trung, miền Bắc, các đại lý bán thóc giống từ to tới nhỏ, đều gọi anh Sáu đăng ký mua thóc giống. Giờ đây thị trường tiêu thụ giống lúa TH3-3 đã mở rộng. Người mua thì lắm người bán chỉ có một, cũng sướng. Nhưng trước hết phải mua hết thóc giống cho dân, vốn cần trên 10 tỷ. Anh đang mừng thầm khi Nhà nước đang có gói kích cầu cho nông dân vay vốn và mong Cty được vay tiền kịp thời mua hết thóc cho dân.

Thế nhưng anh mừng hụt. Dù đã được Ngân hàng ĐT-PT bảo lãnh, có dự án sản xuất giống, có hợp đồng tiêu thụ để gửi sang Ngân hàng Hàng Hải làm thủ tục vay, vòng vo hơn 1 tháng thì phía Ngần hàng trả lời, dự án nông nghiệp nhiều rủi ro, không cho vay 10 tỷ đồng. Cty Cường Tân bây giờ chỉ còn cách vay nóng các nguồn, huy động bạn hàng ứng trước tiền, lấy thóc sau. Bây giờ thì những gay cấn đã qua, Sáu “khùng” phở phào. Anh cho biết, so với các Cty khác thì vụ này làm giống ở miền Trung, Cty Cường Tân cũng thắng lợi. Đã mua hết thóc của dân và cũng đã cơ bản bán hết 500 tấn thóc giống. Chuẩn bị cho vụ mùa, Cty đã ký hợp đồng sản xuất lúa lai F1 lên tới trên 400 ha trong đó Nam Định 200 ha, Thanh Hóa 100 ha còn lại ở các tỉnh Hà Nội, Thái Nguyên, Yên Bái, Bắc Giang…

Anh Sáu bảo: Nếu vụ mùa này lại trúng, thì cả năm Cty Cường Tân sẽ có đến 1.500 tấn thóc giống TH3-3 cung cấp cho nông dân.

Nhìn gương mặt rạng rỡ niềm vui của anh Sáu, tôi biết PGS-TS Nguyễn Thị Trâm đã không chọn lầm người, không “liều” khi “gả cô con gái đẹp TH3-3” cho anh Sáu “khùng”.

Không có nhận xét nào:

Lưu trữ

Dạy và học trực tuyến cây lúaCÂY LƯƠNG THỰC. Mời các bạn tham gia lớp học trực tuyến Ngân hàng kiến thức trồng lúa (Vietnamese Rice Knowledge Bank) Trang tin điện tử về cây lúa của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam. Để tiết kiệm thời gian cho người học, chúng tôi đã tích hợp vào những trang FOOD CROPS, FOODCROPS.VN (Mời bạn bấm vào đây hoặc vào đây để đọc)

CÂY LÚA

CHƯƠNG TRÌNH HỌC TÍN CHỈ
(Biên soạn : TS. Hoàng Kim, 5 bài 1 tín chỉ )

I. Vị trí kinh tế của cây lúa
1.1 Vai trò của lúa gạo trên thế giới và Việt Nam
1.2 Thành phần dinh dưỡng và giá trị kinh tế của lúa gạo
1.3 Phân loại, nguồn gốc,vùng phân bố, lịch sử phát triển
1.4 Sản xuất, tiêu thụ lúa gạo trên thế giới và Việt Nam

II. Sinh học cây lúa
2.1 Đặc điểm thực vật học của cây lúa
(rễ, thân, lá, hoa, bông, hạt)
2.2 Các giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây lúa
(nẩy mầm,/ mạ, đẻ nhánh, phát triển đốt thân, /
làm đòng, trổ bông, /làm hạt)
2.3 Đặc điểm sinh lý của ruộng lúa năng suất cao
2.3.1 Năng suất tối đa và dạng hình cây lúa lý tưởng
2.3.2 Quang hợp hô hấp, chế độ nước và mật độ trồng
2.3.3 Nhu cầu và dinh dưỡng khoáng của cây lúa
2.3.4.Những thiệt hại trên ruộng lúa nhiệt đới

III Khí hậu và đất lúa
3.1 Khí hậu: Ánh sáng, nhiệt độ, lượng mưa, nguồn nước
3.2. Đất lúa Việt Nam vùng phân bố và tính chất đất cơ bản
3.3 Những vùng trồng lúa và các vụ lúa chính ở Việt Nam
3.4 Quản lý dinh dưỡng cho lúa theo vùng đặc thù
3.5 Biểu hiện cây lúa thiếu chất dinh dưỡng và bị ngộ độc

IV Giống lúa và công nghệ sản xuất giống
4.1 Các giống lúa tốt phổ biến ở Việt Nam
4.2. Đặc điểm sinh lý và di truyền của cây lúa
4.3 Tiêu chuẩn ngành về khảo nghiệm DUS và VCU giống lúa
4.4 Quy trình công nghệ sản xuất hạt giống lúa lai

V. Kỹ thuật canh tác lúa
5.1 Mười biện pháp kỹ thuật chủ yếu canh tác lúa
5.2 Quy trình kỹ thuật sản xuất hạt giống lúa thuần
5.3 Quy trình kỹ thuật nhân dòng bố mẹ lúa lai.
5.4 Việt GAP lúa khái niệm, ý nghĩa và quy trình

Xem tiếp tại http://fooccrops.vn/

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO TỪ XA
(Biên soạn: PGS.TS. Nguyễn Văn Tuất)

Cây lúa và sự phát triển
1. Tổng quan về cây lúa
2. Các thời kỳ và giai đoạn phát triển của cây lúa
3. Sự khác nhau giữa các giai đoạn phát triển của cây lúa
4. Thời kỳ sinh trưởng sinh dưỡng của cây lúa
5. Thời kỳ sinh trưởng sinh dưỡng của cây lúa: Thời kỳ mạ
6. Thời kỳ sinh trưởng sinh dưỡng của cây lúa: Thời kỳ đẻ nhánh
7. Thời kỳ sinh trưởng sinh thực của cây lúa
8. Thời kỳ chín

Hạt giống
9. Hạt giống lúa
10. Các bộ phận của hạt giống lúa
11. Quá trình nảy mầm
12. Các điều kiện cần thiết cho sự nảy mầm: Nước
13. Các điều kiện cần thiết cho sự nảy mầm: Không khí
14. Các điều kiện cần thiết cho sự nảy mầm: Nhiệt độ
15. Vì sao phải ủ hạt giống
16. Vì sao phải chọn hạt giống tốt

Sự phát triển của cây mạ
17. Nguồn chất dinh dưỡng cung cấp cho sự phát triển của cây mạ
18. Nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển của cây mạ: độ sâu của nước
19. Nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển của cây mạ: lượng nước
20. Nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển của cây mạ: nhiệt độ
21. Nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển của cây mạ: cường độ ánh sáng
22. Nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển của cây mạ: những chất dinh dưỡng dễ sử dụng
23. Cây mạ tốt có chiều cao cây phát triển đồng đều
24. Cây mạ tốt có bẹ lá ngắn
25. Cây mạ tốt phải không có sâu bệnh
26. Cây mạ tốt phải có nhiều rễ và khối lượng lớn

Cấy lúa
27. Vì sao phải cấy
28. Cấy bao nhiêu dảnh mạ trên một khóm
29. Vì sao phải cấy ở độ sâu thích hợp
30. Xén bớt lá mạ trước khi cấy nên hay không nên

Các bộ phận của cây lúa
31. Lá lúa
32. Thân lúa và sự tạo lóng
33. Rễ lúa
34. Nhánh lúa
35. Những yếu tố ảnh hưởng đến đẻ nhánh
36. Hoa lúa và sự thụ phấn, thụ tinh
37. Bông lúa và các giai đoạn hình thành hạt

Phân bón
38. Phân bón và bón phân cho cây lúa
39. Nhu cầu dinh dưỡng của cây lúa và vai trò của phân bón
40. Phân bón hữu cơ
41. Phân bón vô cơ
42. Phân đạm và hiệu suất phân đạm
43. Phân đạm và mùa vụ
44. Phân đạm và cách sử dụng để tăng hiệu quả
45. Phân đạm và cách bón đạm để tăng hiệu quả
46. Phân lân và hiệu suất phân lân
47. Phân kali và hiệu suất phân kali

Các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất lúa
48. Nước và đời sống cây lúa
49. Nhiệt độ và đời sống cây lúa
50. Ánh sáng và đời sống cây lúa
51. Các giai đoạn phát triển và yếu tố cấu thành năng suất

Côn trùng hại lúa
52. Sâu đục thân lúa 2 chấm
53. Sâu đục thân 5 vạch đầu nâu
53 Sâu đục thân 5 vạch đầu đen
55. Sâu đục thân bướm cú mèo
56. Sâu cuốn lá nhỏ
57. Sâu cuốn lá lớn
58. Sâu gai
59. Rầy nâu
60. Rầy lưng trắng
61. Sâu cắn gié
62. Sâu năn
63. Sâu phao
64. Châu chấu
65. Bọ trĩ
66. Bọ xít dài
67. Bọ xít xanh
68. Bọ xít đen

Bệnh hại lúa
69. Bệnh đạo ôn
70. Bệnh khô vằn
71. Bệnh hoa cúc
72. Bệnh vàng lụi
73. Bệnh vàng lún và lùn xoắn lá
74. Bệnh bạc lá
75. Bệnh lúa von
76. Bệnh thối bẹ
77. Bệnh đốm nâu
78. Bệnh cháy bìa lá
79. Bệnh lem lép hạt