06/04/2014

Giống lúa Nhật Bản trổ đòng trên đất Phú

CÂY LƯƠNG THỰC. Theo Báo Phú Yên: "Giống lúa Nhật Bản trổ đòng trên đất Phú", tin và ảnh Lê Trâm, H.Nam.  Giống lúa ĐS1, Akita Komachi và Hananomai có nguồn gốc từ Nhật Bản trồng trên cánh đồng của huyện Tây Hòa, Đông Hòa và miền núi Sông Hinh. Đây là vụ đầu tiên đưa vào sản xuất mô hình lúa giống chất lượng tốt, qua đó tuyển chọn giống phù hợp để triển khai sản xuất đại trà nhằm xây dựng thương hiệu cánh đồng lúa Tuy Hòa chất lượng cao.
lua140403.jpg
Giống lúa Nhật Bản trồng trên cánh đồng xã Hòa Phú (Tây Hòa) - Ảnh: H.NAM
Thửa ruộng rộng 3.000m2 trên cánh đồng Hợp tác xã Nông nghiệp - kinh doanh dịch vụ Hòa Thành Tây, Đông Hòa (HTX Hòa Thành Tây) trồng các giống lúa Nhật Bản, từ khi lúa vừa ra lá non đến khi làm đòng lá xanh mượt. Ông Nguyễn Phước, Giám đốc HTX Hòa Thành Tây cho biết: “Vụ lúa năm nay trên các cánh đồng đều chịu chung yếu tố thời tiết bất lợi, đó là đêm lạnh, ban ngày nắng nóng nên kéo dài thời gian sinh trưởng. Thế nhưng với giống lúa từ Nhật Bản lần đầu trồng thử nghiệm, suốt vụ, lúa không bị bệnh, lá xanh mượt, trổ đều, hạt sáng. Qua đó cho thấy, giống lúa này chịu đựng và phù hợp với yếu tố thời tiết khắc nghiệt”.
Thửa ruộng rộng 3.000m2 ở cánh đồng xã Hòa Phú (Tây Hòa) gié lúa trĩu hạt. Ông Nguyễn Văn Dũng, nông dân ở xã Hòa Phú cho hay: “Ruộng lúa nằm cạnh con đường nội đồng, ai qua lại cũng trầm trồ rằng đám lúa “đẹp” nhất đồng. Cánh đồng này thời gian qua trồng nhiều giống lúa khác nhau, từ lúa lai đến lúa thuần, nhưng giống lúa Nhật Bản này vượt trội hơn, đẻ nhiều nhánh, gié lúa dài đóng thóc dày, chiều cao cây vượt trội”.
Không chỉ ở các xã đồng bằng mà giống lúa Nhật Bản còn được trồng trên cánh đồng xã Đức Bình Tây thuộc huyện miền núi Sông Hinh. Lần đầu tiên, người dân ở đây ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sạ hàng, sạ thưa trồng giống lúa nhập từ nước ngoài vào sản xuất theo mô hình cánh đồng mẫu lớn. Ông Nguyễn Khắc Sự, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Sông Hinh cho biết, vụ đông xuân 2013-2014, Sông Hinh đưa vào sản xuất thử nghiệm 3.000m2 giống lúa từ Nhật Bản. Lúa phát triển tốt, hiện đang thời kỳ chín đỏ đuôi, năng suất ước đạt trên 80 tạ/ha. Giống lúa này sản xuất theo mô hình cánh đồng mẫu lớn, được Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Hoàng Long Vina (KCN Hòa Hiệp) hỗ trợ giống, phân bón và Trung tâm Khuyến nông - Khuyến lâm huyện hướng dẫn kỹ thuật canh tác.
Những giống lúa có nguồn gốc từ Nhật Bản đã được Viện Di truyền Nông nghiệp (Bộ NN-PTNT) nhập, tuyển chọn. Theo các chuyên gia ngành nông nghiệp, giống lúa Nhật Bản này có chất lượng gạo tốt, đang được thị trường thế giới ưa chuộng. Thạc sĩ Nguyễn Đức Thắng, chuyên viên phòng Nông nghiệp (Sở NN-PTNT), cho hay: “Hạt gạo của giống lúa Nhật Bản có phẩm chất tốt nên giá cao. Hiện trên thị trường, giá lúa thường là 5.000 đồng/kg, thì giống lúa Nhật Bản đến 8.000 đồng/kg. Vụ đông xuân tới tiếp tục khảo nghiệm, tuyển chọn giống phù hợp để triển khai sản xuất đại trà. Đây là chương trình thuộc dự án Xây dựng nhà máy chế biến sản xuất gạo xuất khẩu tại KCN Hòa Hiệp do Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Hoàng Long Vina làm chủ đầu tư”.

Theo Tiến sĩ Hoàng Kim, giảng viên chính Trường Đại Học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh, vừa qua, Sở NN-PTNT phối hợp với Trường đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra mô hình sản xuất giống lúa có nguồn gốc từ Nhật Bản tại cánh đồng huyện Đông Hòa, Tây Hòa. Qua kiểm tra cho thấy, lúa trổ đều, năng suất ước đạt từ 75 đến 82 tạ/ha. Đây là các giống lúa đang được thị trường thế giới ưa chuộng, vì vậy thời gian đến, sau khi khảo nghiệm thành công, Sở NN-PTNT nên mở rộng diện tích. Thông qua mô hình này, nông dân được hướng dẫn áp dụng khoa học kỹ thuật mới, xóa dần tập quán canh tác lạc hậu nhằm mang lại hiệu quả sản xuất, nâng cao thu nhập, góp phần hoàn thành tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.
LÊ TRÂM



Video yêu thích 
http://www.youtube.com/user/hoangkimvietnam

Trở về trang chính

Hoàng Kim, hoangkim, hoangkimvietnam, Ngọc Phương NamChào ngày mới Thung dung, Dạy và học, Cây Lương thực, Tin Nông nghiệp Việt Nam, Food Crops, Cassava in Vietnam, Khát khao xanh, Dayvahoc, Học mỗi ngày,  Danh nhân Việt , Food Crops News, Điểm chính, CNM365, Kim LinkedIn, KimTwitter, KimFaceBook  Đọc lại và suy ngẫm, Việt Nam tổ quốc tôi, Tình yêu cuộc sống Thơ cho con

Không có nhận xét nào:

Lưu trữ

Dạy và học trực tuyến cây lúa



CÂY LƯƠNG THỰC. Mời các bạn tham gia lớp học trực tuyến Ngân hàng kiến thức trồng lúa (Vietnamese Rice Knowledge Bank) Trang tin điện tử về cây lúa của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam. Để tiết kiệm thời gian cho người học, chúng tôi đã tích hợp vào những trang FOOD CROPS, FOODCROPS.VN (Mời bạn bấm vào đây hoặc vào đây để đọc)

CÂY LÚA

CHƯƠNG TRÌNH HỌC TÍN CHỈ
(Biên soạn : TS. Hoàng Kim, 5 bài 1 tín chỉ )

I. Vị trí kinh tế của cây lúa
1.1 Vai trò của lúa gạo trên thế giới và Việt Nam
1.2 Thành phần dinh dưỡng và giá trị kinh tế của lúa gạo
1.3 Phân loại, nguồn gốc,vùng phân bố, lịch sử phát triển
1.4 Sản xuất, tiêu thụ lúa gạo trên thế giới và Việt Nam

II. Sinh học cây lúa
2.1 Đặc điểm thực vật học của cây lúa
(rễ, thân, lá, hoa, bông, hạt)
2.2 Các giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây lúa
(nẩy mầm,/ mạ, đẻ nhánh, phát triển đốt thân, /
làm đòng, trổ bông, /làm hạt)
2.3 Đặc điểm sinh lý của ruộng lúa năng suất cao
2.3.1 Năng suất tối đa và dạng hình cây lúa lý tưởng
2.3.2 Quang hợp hô hấp, chế độ nước và mật độ trồng
2.3.3 Nhu cầu và dinh dưỡng khoáng của cây lúa
2.3.4.Những thiệt hại trên ruộng lúa nhiệt đới

III Khí hậu và đất lúa
3.1 Khí hậu: Ánh sáng, nhiệt độ, lượng mưa, nguồn nước
3.2. Đất lúa Việt Nam vùng phân bố và tính chất đất cơ bản
3.3 Những vùng trồng lúa và các vụ lúa chính ở Việt Nam
3.4 Quản lý dinh dưỡng cho lúa theo vùng đặc thù
3.5 Biểu hiện cây lúa thiếu chất dinh dưỡng và bị ngộ độc

IV Giống lúa và công nghệ sản xuất giống
4.1 Các giống lúa tốt phổ biến ở Việt Nam
4.2. Đặc điểm sinh lý và di truyền của cây lúa
4.3 Tiêu chuẩn ngành về khảo nghiệm DUS và VCU giống lúa
4.4 Quy trình công nghệ sản xuất hạt giống lúa lai

V. Kỹ thuật canh tác lúa
5.1 Mười biện pháp kỹ thuật chủ yếu canh tác lúa
5.2 Quy trình kỹ thuật sản xuất hạt giống lúa thuần
5.3 Quy trình kỹ thuật nhân dòng bố mẹ lúa lai.
5.4 Việt GAP lúa khái niệm, ý nghĩa và quy trình

Xem tiếp tại http://fooccrops.vn/

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO TỪ XA
(Biên soạn: PGS.TS. Nguyễn Văn Tuất)

Cây lúa và sự phát triển
1. Tổng quan về cây lúa
2. Các thời kỳ và giai đoạn phát triển của cây lúa
3. Sự khác nhau giữa các giai đoạn phát triển của cây lúa
4. Thời kỳ sinh trưởng sinh dưỡng của cây lúa
5. Thời kỳ sinh trưởng sinh dưỡng của cây lúa: Thời kỳ mạ
6. Thời kỳ sinh trưởng sinh dưỡng của cây lúa: Thời kỳ đẻ nhánh
7. Thời kỳ sinh trưởng sinh thực của cây lúa
8. Thời kỳ chín

Hạt giống
9. Hạt giống lúa
10. Các bộ phận của hạt giống lúa
11. Quá trình nảy mầm
12. Các điều kiện cần thiết cho sự nảy mầm: Nước
13. Các điều kiện cần thiết cho sự nảy mầm: Không khí
14. Các điều kiện cần thiết cho sự nảy mầm: Nhiệt độ
15. Vì sao phải ủ hạt giống
16. Vì sao phải chọn hạt giống tốt

Sự phát triển của cây mạ
17. Nguồn chất dinh dưỡng cung cấp cho sự phát triển của cây mạ
18. Nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển của cây mạ: độ sâu của nước
19. Nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển của cây mạ: lượng nước
20. Nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển của cây mạ: nhiệt độ
21. Nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển của cây mạ: cường độ ánh sáng
22. Nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển của cây mạ: những chất dinh dưỡng dễ sử dụng
23. Cây mạ tốt có chiều cao cây phát triển đồng đều
24. Cây mạ tốt có bẹ lá ngắn
25. Cây mạ tốt phải không có sâu bệnh
26. Cây mạ tốt phải có nhiều rễ và khối lượng lớn

Cấy lúa
27. Vì sao phải cấy
28. Cấy bao nhiêu dảnh mạ trên một khóm
29. Vì sao phải cấy ở độ sâu thích hợp
30. Xén bớt lá mạ trước khi cấy nên hay không nên

Các bộ phận của cây lúa
31. Lá lúa
32. Thân lúa và sự tạo lóng
33. Rễ lúa
34. Nhánh lúa
35. Những yếu tố ảnh hưởng đến đẻ nhánh
36. Hoa lúa và sự thụ phấn, thụ tinh
37. Bông lúa và các giai đoạn hình thành hạt

Phân bón
38. Phân bón và bón phân cho cây lúa
39. Nhu cầu dinh dưỡng của cây lúa và vai trò của phân bón
40. Phân bón hữu cơ
41. Phân bón vô cơ
42. Phân đạm và hiệu suất phân đạm
43. Phân đạm và mùa vụ
44. Phân đạm và cách sử dụng để tăng hiệu quả
45. Phân đạm và cách bón đạm để tăng hiệu quả
46. Phân lân và hiệu suất phân lân
47. Phân kali và hiệu suất phân kali

Các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất lúa
48. Nước và đời sống cây lúa
49. Nhiệt độ và đời sống cây lúa
50. Ánh sáng và đời sống cây lúa
51. Các giai đoạn phát triển và yếu tố cấu thành năng suất

Côn trùng hại lúa
52. Sâu đục thân lúa 2 chấm
53. Sâu đục thân 5 vạch đầu nâu
53 Sâu đục thân 5 vạch đầu đen
55. Sâu đục thân bướm cú mèo
56. Sâu cuốn lá nhỏ
57. Sâu cuốn lá lớn
58. Sâu gai
59. Rầy nâu
60. Rầy lưng trắng
61. Sâu cắn gié
62. Sâu năn
63. Sâu phao
64. Châu chấu
65. Bọ trĩ
66. Bọ xít dài
67. Bọ xít xanh
68. Bọ xít đen

Bệnh hại lúa
69. Bệnh đạo ôn
70. Bệnh khô vằn
71. Bệnh hoa cúc
72. Bệnh vàng lụi
73. Bệnh vàng lún và lùn xoắn lá
74. Bệnh bạc lá
75. Bệnh lúa von
76. Bệnh thối bẹ
77. Bệnh đốm nâu
78. Bệnh cháy bìa lá
79. Bệnh lem lép hạt