07/01/2015

Đổi mới khuyến nông cho tái cơ cấu


CÂY LƯƠNG THỰC. Nông nghiệp Việt Nam Khuyến nông Đổi mới khuyến nông cho tái cơ cấu 07/01/2015, 10:12 (GMT+7) Trong năm 2015 nhiệm vụ của hệ thống khuyến nông là tiếp tục đổi mới nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần thực hiện thắng lợi chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới Đó là một trong những nội dung trọng tâm được đưa ra tại Hội nghị tổng kết công tác khuyến nông năm 2014 và triển khai kế hoạch năm 2015 do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức chiều 6/1 tại Hà Nội.  (Thứ trưởng Lê Quốc Doanh phát biểu tại hội nghị, ảnh NNVN)

TUYÊN TRUYỀN SÁNG TẠO

Trong năm 2014, mặc dù ngành nông nghiệp gặp không ít khó khăn, thách thức, song Trung tâm KNQG cơ bản hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch đề ra từ đầu năm. Có được kết quả xứng đáng được khích lệ này là nhờ sự vào cuộc quyết liệt, giám sát chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Trung tâm.

Tại các cuộc họp giao ban hàng quý, hàng tháng, Trung tâm KNQG đều đánh giá tình hình thực hiện và có những kiểm điểm, điều chỉnh kịp thời để đôn đốc các dự án, nhiệm vụ triển khai đúng kế hoạch.

Cụ thể, trong năm 2014 tổng kinh phí khuyến nông Trung ương của Bộ NN-PTNT là 240 tỷ đồng, trong đó Trung tâm KNQG được Bộ giao chủ trì và quản lý các dự án, nhiệm vụ khuyến nông với tổng kinh phí trên 185 tỷ đồng (chiếm 77%). Trong đó, có 26 dự án khuyến nông trung ương, 16 dự án ngoài Bộ NN-PTNT và những hoạt động thông tin, tuyên truyền, đào tạo, tập huấn thường xuyên hằng năm...

TS Phan Huy Thông, Giám đốc Trung tâm KNQG chia sẻ, hoạt động khuyến nông giờ khác trước rất nhiều khi có sự cạnh tranh rất cao để từ đó đổi mới và phát triển. Chính vì vậy, năm 2014 công tác xây dựng kế hoạch, triển khai, nghiệm thu được lên lịch ngay từ đầu năm.

Bên cạnh đó, Trung tâm KNQG đặt ra mục tiêu rất rõ ràng, ví dụ như công tác hiện trường phải cơ bản hoàn thành trong quý 3 hằng năm để có thời gian rà soát, đánh giá lại hiệu quả.

Đặc biệt, trong công tác tuyên truyền, đào tạo của khuyến nông có rất nhiều đổi mới, sáng tạo mang lại hiệu quả rất cao. Chọn những đơn vị có năng lực để triển chứ không làm tràn lan như trước. Các chương trình, dự án, mô hình trình diễn có sự phối hợp, hỗ trợ rất nhuần nhuyễn nên phát huy tính tương tác, đem lại kết quả rất tích cực.

Năm 2014 được coi là một năm đổi mới hoạt động thông tin tuyên truyền của khuyến nông, tiêu biểu là các hoạt động gắn chặt với chủ trương tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới theo chỉ đạo của Bộ NN-PTNT. Trong đó, bản tin và website của Trung tâm KNQG xây dựng riêng chuyên mục về tái cơ cấu và xây dựng NTM. Với các chương trình phối hợp với 20 cơ quan báo đài Trung ương cũng được tăng thời lượng và tần suất nhằm hỗ trợ, tuyên truyền đắc lực cho chủ trương tái cơ cấu mà Bộ NN-PTNT đang triển khai.

Ngoài những hoạt động tuyên truyền truyền thống, năm 2014 Trung tâm KNQG tiến hành các hình thức tuyên truyền thông qua file điện tử, đĩa hình nhằm phục vụ đa lợi ích, giảm các tài liệu in ấn, tiết kiệm chi phí. Xây dựng tủ sách khuyến nông tại các xã nông thôn mới. Tại hội nghị, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh đã trao Bằng khen lao động xuất sắc cho tập thể, cá nhân và Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba cho các tập thể, cá nhân của Trung tâm KNQG.

Tăng cường hội thảo, diễn đàn mang tính thời sự gắn với nhu cầu thời sự từ thực tiễn cũng như chú trọng tuyên truyền hơn nữa đến các vùng lõm, vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn. 

TẬP TRUNG VÀO CÁC SẢN PHẨM CHIẾN LƯỢC

Trên cơ sở kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế trong năm qua, năm 2015 Trung tâm KNQG sẽ tiến hành xây dựng và triển khai có hiệu quả các dự án khuyến nông Trung ương, tập trung vào các sản phẩm chiến lược, chủ lực, có lợi thế cạnh tranh và công nghệ tiên tiến.

Đặc biệt, chú trọng tới các sản phẩm có thị trường tốt nhằm tạo ra sự chuyển biến, bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế trên phạm vi rộng. Bên cạnh đó, sẽ triển khai thí điểm một số dự án khuyến nông theo cơ chế hợp tác công tư (PPP) đối với sản phẩm chủ lực, xuất khẩu của ngành để làm cơ sở phát triển, mở rộng trong những năm tiếp theo.


Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho nông dân

Thứ hai, đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền, đào tạo, huấn luyện khuyến nông để nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ khuyến nông, nông nghiệp tại các địa phương và nông dân chủ chốt tại các vùng SX hàng hóa trọng điểm phục vụ tái cơ cấu ngành về xây dựng nông thôn mới.

Tiếp đến, đề xuất sửa đổi và xây dựng mới các văn bản quy phạm pháp luật, chính sách về khuyến nông phục vụ công tác đổi mới theo yêu cầu thực tiễn. Đặc biệt, cần hướng dẫn các tỉnh, thành phố tiếp tục bổ sung, kiện toàn hệ thống tổ chức khuyến nông theo Nghị định 02/2010/NĐ-CP. Một nhiệm vụ rất quan trọng khác trong năm 2015 cần khuyến khích đẩy mạnh là việc tăng cường các hoạt động hợp tác quốc tế để học tập, trao đổi những kinh nghiệm tiên tiến và đẩy mạnh liên kết với các doanh nghiệp theo hướng xã hội hóa công tác khuyến nông.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh nhấn mạnh: “Năm 2014, Bộ trưởng Cao Đức Phát chỉ đạo rất quyết liệt nhiệm vụ tái cơ cấu ngành, trong đó trọng tâm là khoa học công nghệ và khuyến nông. Cá nhân tôi cũng như Bộ NN-PTNT đánh giá rất cao sự đổi mới, sáng tạo mang lại sự hiệu quả rõ rệt của Trung tâm KNQG trong năm qua khi nhanh chóng, kịp thời áp dụng được những tiến bộ kỹ thuật, thậm chí cả yếu tố thị trường vào các mô hình, đề án, qua đó có những đóng góp tích cực cho chủ trương tái cơ cấu và gắn với xây dựng nông thôn mới của Bộ".

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh: “Trong năm 2015, bằng mọi cách Trung tâm cần giữ vững và phát huy sức mạnh liên kết, phối hợp chặt chẽ của cả hệ thống khuyến nông từ Trung ương tới địa phương. Thứ 2, chúng ta cần tiếp cận cùng với Bộ tập trung vào các lĩnh vực trọng tâm để thực hiện tốt đề án tái cơ cấu. Thứ 3, với các nhiệm vụ khuyến nông thường xuyên cần có sự đổi mới toàn diện từ tuyên truyền đến hình thức tài liệu cấp phát, hội nghị, hội thảo, mô hình trình diễn. Cuối cùng, công tác đào tạo, quy hoạch, bồi dưỡng đại diện Trung tâm KNQG tại phía Nam cần được đặc biệt chú trọng bởi đây là thị trường tạo ra mặt hàng nông sản xuất khẩu chính của nước ta”. 

NGUYÊN HUÂN...

Đọc thêm tại: http://nongnghiep.vn/doi-moi-khuyen-nong-cho-tai-co-cau-post137109.html | NongNghiep.vn

Video yêu thích 
http://www.youtube.com/user/hoangkimvietnam

Trở về trang chính 
hoangkim vietnam, hoangkim, hoangkimvietnam, Hoàng Kim, Ngọc Phương NamChào ngày mới Thung dung, Dạy và học, Cây Lương thực, Tin Nông nghiệp Việt Nam, Food Crops, foodcrops.vnCassava in Vietnam, Cassava News, VietnamAfricaCassavaRice, Khát khao xanh, DayvahocHọc mỗi ngày,  Danh nhân Việt , Food Crops News, Điểm chính, CNM365, Câu chuyện ảnh, 5 phút thư giản, Kim LinkedIn, KimTwitter, KimFaceBook  Đọc lại và suy ngẫm, Việt Nam tổ quốc tôi, Tình yêu cuộc sốngThơ cho con

Không có nhận xét nào:

Lưu trữ

Dạy và học trực tuyến cây lúaCÂY LƯƠNG THỰC. Mời các bạn tham gia lớp học trực tuyến Ngân hàng kiến thức trồng lúa (Vietnamese Rice Knowledge Bank) Trang tin điện tử về cây lúa của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam. Để tiết kiệm thời gian cho người học, chúng tôi đã tích hợp vào những trang FOOD CROPS, FOODCROPS.VN (Mời bạn bấm vào đây hoặc vào đây để đọc)

CÂY LÚA

CHƯƠNG TRÌNH HỌC TÍN CHỈ
(Biên soạn : TS. Hoàng Kim, 5 bài 1 tín chỉ )

I. Vị trí kinh tế của cây lúa
1.1 Vai trò của lúa gạo trên thế giới và Việt Nam
1.2 Thành phần dinh dưỡng và giá trị kinh tế của lúa gạo
1.3 Phân loại, nguồn gốc,vùng phân bố, lịch sử phát triển
1.4 Sản xuất, tiêu thụ lúa gạo trên thế giới và Việt Nam

II. Sinh học cây lúa
2.1 Đặc điểm thực vật học của cây lúa
(rễ, thân, lá, hoa, bông, hạt)
2.2 Các giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây lúa
(nẩy mầm,/ mạ, đẻ nhánh, phát triển đốt thân, /
làm đòng, trổ bông, /làm hạt)
2.3 Đặc điểm sinh lý của ruộng lúa năng suất cao
2.3.1 Năng suất tối đa và dạng hình cây lúa lý tưởng
2.3.2 Quang hợp hô hấp, chế độ nước và mật độ trồng
2.3.3 Nhu cầu và dinh dưỡng khoáng của cây lúa
2.3.4.Những thiệt hại trên ruộng lúa nhiệt đới

III Khí hậu và đất lúa
3.1 Khí hậu: Ánh sáng, nhiệt độ, lượng mưa, nguồn nước
3.2. Đất lúa Việt Nam vùng phân bố và tính chất đất cơ bản
3.3 Những vùng trồng lúa và các vụ lúa chính ở Việt Nam
3.4 Quản lý dinh dưỡng cho lúa theo vùng đặc thù
3.5 Biểu hiện cây lúa thiếu chất dinh dưỡng và bị ngộ độc

IV Giống lúa và công nghệ sản xuất giống
4.1 Các giống lúa tốt phổ biến ở Việt Nam
4.2. Đặc điểm sinh lý và di truyền của cây lúa
4.3 Tiêu chuẩn ngành về khảo nghiệm DUS và VCU giống lúa
4.4 Quy trình công nghệ sản xuất hạt giống lúa lai

V. Kỹ thuật canh tác lúa
5.1 Mười biện pháp kỹ thuật chủ yếu canh tác lúa
5.2 Quy trình kỹ thuật sản xuất hạt giống lúa thuần
5.3 Quy trình kỹ thuật nhân dòng bố mẹ lúa lai.
5.4 Việt GAP lúa khái niệm, ý nghĩa và quy trình

Xem tiếp tại http://fooccrops.vn/

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO TỪ XA
(Biên soạn: PGS.TS. Nguyễn Văn Tuất)

Cây lúa và sự phát triển
1. Tổng quan về cây lúa
2. Các thời kỳ và giai đoạn phát triển của cây lúa
3. Sự khác nhau giữa các giai đoạn phát triển của cây lúa
4. Thời kỳ sinh trưởng sinh dưỡng của cây lúa
5. Thời kỳ sinh trưởng sinh dưỡng của cây lúa: Thời kỳ mạ
6. Thời kỳ sinh trưởng sinh dưỡng của cây lúa: Thời kỳ đẻ nhánh
7. Thời kỳ sinh trưởng sinh thực của cây lúa
8. Thời kỳ chín

Hạt giống
9. Hạt giống lúa
10. Các bộ phận của hạt giống lúa
11. Quá trình nảy mầm
12. Các điều kiện cần thiết cho sự nảy mầm: Nước
13. Các điều kiện cần thiết cho sự nảy mầm: Không khí
14. Các điều kiện cần thiết cho sự nảy mầm: Nhiệt độ
15. Vì sao phải ủ hạt giống
16. Vì sao phải chọn hạt giống tốt

Sự phát triển của cây mạ
17. Nguồn chất dinh dưỡng cung cấp cho sự phát triển của cây mạ
18. Nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển của cây mạ: độ sâu của nước
19. Nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển của cây mạ: lượng nước
20. Nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển của cây mạ: nhiệt độ
21. Nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển của cây mạ: cường độ ánh sáng
22. Nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển của cây mạ: những chất dinh dưỡng dễ sử dụng
23. Cây mạ tốt có chiều cao cây phát triển đồng đều
24. Cây mạ tốt có bẹ lá ngắn
25. Cây mạ tốt phải không có sâu bệnh
26. Cây mạ tốt phải có nhiều rễ và khối lượng lớn

Cấy lúa
27. Vì sao phải cấy
28. Cấy bao nhiêu dảnh mạ trên một khóm
29. Vì sao phải cấy ở độ sâu thích hợp
30. Xén bớt lá mạ trước khi cấy nên hay không nên

Các bộ phận của cây lúa
31. Lá lúa
32. Thân lúa và sự tạo lóng
33. Rễ lúa
34. Nhánh lúa
35. Những yếu tố ảnh hưởng đến đẻ nhánh
36. Hoa lúa và sự thụ phấn, thụ tinh
37. Bông lúa và các giai đoạn hình thành hạt

Phân bón
38. Phân bón và bón phân cho cây lúa
39. Nhu cầu dinh dưỡng của cây lúa và vai trò của phân bón
40. Phân bón hữu cơ
41. Phân bón vô cơ
42. Phân đạm và hiệu suất phân đạm
43. Phân đạm và mùa vụ
44. Phân đạm và cách sử dụng để tăng hiệu quả
45. Phân đạm và cách bón đạm để tăng hiệu quả
46. Phân lân và hiệu suất phân lân
47. Phân kali và hiệu suất phân kali

Các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất lúa
48. Nước và đời sống cây lúa
49. Nhiệt độ và đời sống cây lúa
50. Ánh sáng và đời sống cây lúa
51. Các giai đoạn phát triển và yếu tố cấu thành năng suất

Côn trùng hại lúa
52. Sâu đục thân lúa 2 chấm
53. Sâu đục thân 5 vạch đầu nâu
53 Sâu đục thân 5 vạch đầu đen
55. Sâu đục thân bướm cú mèo
56. Sâu cuốn lá nhỏ
57. Sâu cuốn lá lớn
58. Sâu gai
59. Rầy nâu
60. Rầy lưng trắng
61. Sâu cắn gié
62. Sâu năn
63. Sâu phao
64. Châu chấu
65. Bọ trĩ
66. Bọ xít dài
67. Bọ xít xanh
68. Bọ xít đen

Bệnh hại lúa
69. Bệnh đạo ôn
70. Bệnh khô vằn
71. Bệnh hoa cúc
72. Bệnh vàng lụi
73. Bệnh vàng lún và lùn xoắn lá
74. Bệnh bạc lá
75. Bệnh lúa von
76. Bệnh thối bẹ
77. Bệnh đốm nâu
78. Bệnh cháy bìa lá
79. Bệnh lem lép hạt